Thần hộ mệnh của 12 con giáp trong văn hóa tâm linh

Trong phong thủy, tâm linh, thần hộ mệnh của 12 con giáp gắn liền với vận mệnh của mỗi người. Vị thần sẽ mang lại may mắn, tài lộc, đôi khi là trừng phạt. Nhằm giúp bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị trong văn hóa tâm linh người Việt về vị thần của 12 con giáp, hãy cùng Phật Phong Thủy tham khảo nội dung sau đây.

Vì sao có sự tồn tại của các thần hộ mệnh của 12 con giáp?

Các vị thần hộ mệnh của 12 con giáp còn được gọi là Phật bản mệnh (có 8 vị Phật chủ tôn). Mỗi vị Phật sẽ quản lý, độ mệnh cho 1 – 2 con giáp trong 12 con giáp. Dựa vào 12 nhân duyên, địa chi, thiên can và ngũ hànhPhật giáo Mật tông đưa ra thuyết 8 vị Bản tôn chủ quản 12 con giáp.

Các vị thần bản mệnh này được con người thờ tự với mong muốn được phù hộ, độ trì. Đồng thời, vị Thần Phật đó cũng giúp đỡ người mang tuổi theo con giáp vượt khó khăn, dẫn lối khi lần đường.

8 vị Thần hộ mệnh của 12 con giáp
8 vị Thần hộ mệnh của 12 con giáp

8 Vị thần hộ mệnh của 12 con giáp gồm những ai?

Trong văn hóa Á Đông, 12 con giáp được vị phật nào độ mệnh? Chi tiết về những vị thần này như sau:

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hộ mệnh cho người tuổi Tý

Thiên Thủ Thiên Nhãn Phật – Phật Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay là một trong Tứ Đại Bồ Tát. Vị Phật này là biểu tượng của sự phổ độ, cứu giúp chúng sinh. Phật nhìn nhận được mọi khổ đau, thể hiện lòng từ bi.

Theo dân gian, ngài là một trong những người phò trợ truyền bá Thánh Pháp cho Phật A Di Đà. Ngài nghe tin Đức Phật Như Lai giảng về Đạo Bi Tâm vì quá thương xót cho chốn hồng trần mà tự hóa thành nghìn mắt nghìn tay để soi rọi và cứu giúp những mảnh đời đau khổ.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn hộ mệnh dành cho người tuổi Tý trong 12 con giáp
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn hộ mệnh dành cho người tuổi Tý trong 12 con giáp

Hư Không Tạng Bồ Tát bảo vệ tuổi Sửu và Dần – Một trong những thần hộ mệnh của 12 con giáp

Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong 8 thần hộ mệnh của 12 con giáp – Tuổi Sửu và Dần. Thần là hiện thân của sự bảo vệ và thông tuệ. Một tay Ngài cầm kiếm liệt hỏa rực sáng, tay còn lại cầm mảnh ngọc hoặc cành sen. Ánh mắt chiếu rọi tất thảy kho tàng quý giá nhưng lại không xem trọng tiền tài, vật chất.

Vì thế, người tuổi Sửu và Dần dưới sự hộ mệnh của Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ tránh được nhiều cám dỗ. Tâm hồn họ không dễ bị mờ mịt, ngăn chặn bởi vật chất, tà ma quấy rối. Tương lai tài vận hanh thông, hạnh phúc.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hộ mệnh cho người thuộc tuổi Mão

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong ba “Hoa Nghiêm Tam Thánh”. Ngài được hình dung với thanh kiếm trừ yêu ma, cưỡi trên lưng con sư tử hoặc con nghê. Ngài cũng là biểu tượng của sức mạnh trí tuệ, phổ độ chúng sinh và diệt trừ yêu ma.

Người tuổi Mão dưới sự bảo vệ của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thường may mắn trong thi cử. Tri thức của họ thường xuyên được mở rộng. Cuộc sống sau này không gặp quá nhiều khó khăn.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong ba Hoa Nghiêm Tam Thánh
Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong ba Hoa Nghiêm Tam Thánh

Phổ Hiền Bồ Tát hộ mệnh người tuổi Thìn và Tỵ

Phổ Hiền Bồ Tát được mô tả là cưỡi trên voi trắng sáu ngà, một tay Ngài cầm nhành sen, tay còn lại mang ngọc. Đức Phật Phổ Hiền là biểu tượng cho sức mạnh vượt thách thức, kiên trì vượt qua khó khăn.

Những người tuổi Thìn và Tỵ khi tâm hướng Phật và làm việc thiện sẽ nhận được sự che chở từ Phổ Hiền Bồ Tát. Tương lai có quý nhân phù trợ, tài vận suôn sẻ và cuộc sống an lạc về sau.

Đại Thế Chí Bồ Tát là thần hộ mệnh cho người tuổi Ngọ

Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong ba Tây Phương Tam Thánh. Ngài có đôi mắt sáng, dịu dàng, tay cầm nhành sen. Ngài soi sáng con người bằng ánh sáng trí tuệ, giúp con người thoát khỏi bể khổ, hướng tới điều thiện lành.

Người tuổi Ngọ dưới sự che chở của Đại Thế Chí Bồ Tát được dẫn lối, nhất là khi lầm đường, không biết nên đi về đâu.

Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong 8 vị thần hộ mệnh của 12 con giáp - Ngọ
Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong 8 vị thần hộ mệnh của 12 con giáp – Ngọ

Như Lai Đại Nhật nhận hộ mệnh cho người tuổi Mùi và Thân

Như Lai Đại Nhật là thần hộ mệnh cho người tuổi Mùi và Thân. Ngài đứng đầu Ngũ Phật Tổ Như Lai và cũng là biểu tượng cho 5 tính cách và con đường tu thành chính quả.

Người tuổi Mùi và tuổi Thân dưới sự bảo hộ của Như Lai Đại Phật luôn minh lẫn, sự nghiệp phát triển mạnh mẽ. Tương lai con đường được hỗ trợ, sáng lạn và hạnh phúc.

Bất Động Minh Vương – Vị thần hộ mệnh cho người tuổi Dần

Bất Động Minh Vương được mô tả với hình ảnh dữ tợn, đôi mắt trông khá đáng sợ. Ngài có kiếm và xích trong tay, phía sau là lửa cháy rực, tượng trưng cho pháp lực mạnh mẽ. Tâm hồn Ngài từ bi, hỷ xả, luôn bền vững để chống lại cám dỗ, tà ma và kẻ tiểu nhân.

Những người tuổi Dậu khi sống đẹp, cầu nguyện thành tâm sẽ nhận được hộ mệnh từ Đức Phật Bất Động Minh Vương. Ngài giúp người tuổi Dần vượt qua khó khăn, sức khỏe dồi dào, chống lại thế lực xấu.

>> Xem thêm: 12 con giáp Trung Quốc khác Việt Nam như thế nào?

Đức Phật A Di Đà – Vị Phật hộ mệnh người tuổi Tuất, tuổi Hợi

Đức Phật A Di Đà là chủ giới Tây Phương cực lạc, ngài được tôn sùng nhất trong nhánh Phật Giáo. Ngài có ánh mắt hiền từ, mặc áo cà sa và thượng tọa trên đài sen.

Người tuổi Tuất, tuổi Hợi dưới sự hộ mệnh của Đức Phật A Di Đà sẽ gặp nhiều may mắn, cuộc sống an nhàn. Cơ nghiệp tương lai sẽ phát triển nếu biết đối nhân xử thế.

Đức Phật A Di Đà hộ mệnh người tuổi Tuất và Hợi
Đức Phật A Di Đà hộ mệnh người tuổi Tuất và Hợi

Trên đây là 8 vị thần hộ mệnh của 12 con giáp trong văn hóa Á Đông. Hy vọng với những kiến thức trên từ Phật Phong Thủy, bạn đã có thêm kiến thức về vấn đề tâm linh này và xác định được vị Phật phù trợ cho mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến về bài viết Thần hộ mệnh của 12 con giáp trong văn hóa tâm linh

Scroll to Top