Bát tự là phương pháp luận đoán số vận con người có từ lịch sử lâu đời và được duy trì đến tận ngày nay. Vậy, Bát tự là gì? Bát tự có ý nghĩa gì trong đời sống? Ứng dụng Bát tự là gì? Cùng Phật Phong Thủy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Bát Tự là gì? Bát Tự có phải là Tứ Trụ không?

Bát tự (8 chữ) hay còn gọi tên khác là Tứ trụ. Bát Tự là thuật ngữ nói về phương pháp luận đoán tính cách, số mệnh của con người. Theo đó, Bát tự dựa vào 4 yếu tố (4 trụ) gồm Giờ – ngày – tháng – năm sinh. Trong đó, mỗi trụ lại xem xét theo 2 chiều Thiên can và Địa chi. Như vậy, tứ trụ sẽ có 4 Thiên can và 4 Địa can, tổng cộng là 8 yếu tố gọi là Bát tự.

Tứ trụ Bát tự là gì?
Tứ trụ Bát tự là gì?

Bát tự có thể luận đoán cuộc đời của một người từ khi sinh ra đến khi qua đời. Thông qua 8 yếu tố thấy được âm dương, vượng suy trong Thiên can và Địa chi của mỗi người. Đồng thời, sự kết hợp với yếu tố Ngũ hành (Dụng Thần) sẽ lý giải điều tốt/xấu của họ.

Lá số Bát Tự là gì?

Theo đó, lá số Bát tự chính là cách xem bát tự thông qua 4 yếu tố của mỗi người. Từng lá số bát tự của mỗi người sẽ thể hiện từng tính cách, số mệnh tương lai, tình duyên… Cách lập lá số bát tự sẽ dựa vào lịch tiết khí âm dương.

 • Nếu gặp năm nhuận thì lá số bát tự cũng không ảnh hưởng
 • Nếu thiếu 1 yếu tố thì lá số bát tự vẫn có thể lập nhưng độ chính xác về luận đoán sẽ không hiệu quả bằng việc có đủ cả 4 yếu tố.
Xem thêm:  Tử vi ngày mới 12 con giáp 15/08/2023

Dụng Thần Bát tự là gì?

Dụng Thần được hiểu đơn giản chính là 1 giải pháp tối ưu vận mệnh của một người. Khi xem bát tự tứ trụ thì cũng cần quan tâm đến ‘dụng thần’. Đây là yếu tố được xem như một lực giúp cân bằng Nguyên Thần. Tất nhiên, khi dụng thần có lực thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và ngược lại cuộc sống sẽ không tốt đẹp hơn.

Dụng Thần Bát tự là gì?
Dụng Thần Bát tự là gì?

Bởi vậy, dụng thần trong bát tự rất quan trọng. Số mệnh của một người may mắn hoặc hung hiểm sẽ dựa vào nó. Do đó, sự cân bằng của dụng thần chính là một nguyên tắc ‘bất di bất dịch’ trong phong thủy. Đặc biệt, nhiều người coi dụng thần là một trong 5 Ngũ hành phong thủy: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

>> Xem thêm: Nhân tướng học khuôn mặt nam giới nói lên điều gì?

Các yếu tố chính trong Bát tự là gì?

Trong Bát tự không chỉ đề cập đến yếu tố Thiên can – Địa chi hay Dụng Thần mà còn có nhiều yếu tố khác. Vậy, Bát tự có các thành phần nào khác?

 • Thiên can – Địa chi: Yếu tố quan trọng phản ánh số mệnh của mỗi người. Theo đó, Thiên can gồm Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý và Địa can gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
 • Ngũ hành (Kim – thủy – Mộc – Hỏa – Thổ): Xem sự vượng suy, cường nhược của bản mệnh thông qua 4 yếu tố Giờ, ngày, tháng, năm.
 • Vòng trường sinh: Yếu tố nói đến sự luân hồi và sinh lão bệnh tử của chân mệnh.
 • Thập Thần: Xem xét các mối quan hệ xung – khắc, hợp hóa, trợ sinh.
 • Dụng Thần và Hỷ Thần: Dùng để cải vận bổ khuyết, giúp tăng thân nhược và giảm thân vượng để chân mệnh đạt được trạng thái cân bằng.
 • Tiểu vận và đại vận: Nắm rõ sự vượng suy theo từng thời điểm để có phương án hiệu quả.
Xem thêm:  Tử vi ngày mới 12 con giáp 10/08/2023

Ý nghĩa của Bát tự tứ trụ

Nhiều người thắc mắc vì sao cần luận giải bát tự? Bởi lẽ, bát tự có ý nghĩa quan trọng đối với số mệnh của mỗi người. Thông qua bát tự giúp chúng ta có thể ứng dụng vào để dự đoán một điều gì đó như sự nghiệp, hôn nhân, thời tiết… Thậm chí, xem trước số mệnh căn cứ vào bát tự để cải thiện vận may của bạn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của Tứ Trụ Bát tự là gì?
Ý nghĩa của Tứ Trụ Bát tự là gì?

Tất nhiên, khi luận giải bát tự của một người sẽ:

 • Giúp luận đoán số vận, tính cách của gia chủ. Từ đó, bản thân gia chủ sẽ hiểu rõ hơn và có thể điều chỉnh sao cho hợp lý và đem lại may mắn.
 • Đưa ra các dự đoán để bạn có thể giải quyết các vấn đề. Bát tự sẽ đưa lời khuyên phù hợp với cuộc đời của bạn
 • Luận đoán được những điều quá khứ, hiện tại và tương lai
 • Mỗi người có thể nắm rõ được điểm mạnh hoặc điểm yếu của bản thân. Thông qua đó, đưa ra phương pháp tối ưu hiệu quả và phát huy các khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Có nên xem Bát tự không? Tại sao nhiều người lại đi xem Bát tự?

Nhiều người thắc mắc, liệu có nên xem bát tự hay không? Ở Việt Nam, nhiều người thường xem tử vi hơn là xem bát tự. Tuy nhiên, giữa bát tự và tử vi đều có liên kết với nhau. Cả 2 đều liên quan đến âm dương và Ngũ hành. Tất nhiên, giữa chúng lại có sự khác biệt, đặc biệt, bát tự có thể áp dụng các phương pháp phong thủy để cải biến vận số. Ngược lại, tử vi thì không được như vậy.

Xem thêm:  Dự đoán tuần mới 10/7 - 16/7/2023 cho 12 con giáp: 3 tuổi đỏ vận trong tuần này
Có nên xem Bát tự không?
Có nên xem Bát tự không?

Về việc có nên xem Bát tự hay không thì đó là việc của tùy mỗi người. Từng người sẽ có những cách nhìn nhận riêng, có thể nhiều người sẽ chọn xem bát tự nhưng cũng có người lại thích xem tử vi. Tùy vào tâm của mỗi người mà sẽ chọn cách xem thích hợp.

Ứng dụng Bát tự vào đời sống như thế nào?

Việc luận giải Bát tự không chỉ hữu dụng trong cuộc sống mà đối với công việc làm ăn kinh doanh cũng rất quan trọng. Thậm chí, nó quyết định 80% sự thành công của gia chủ. Một số ứng dụng thực tế về việc sử dụng bát tự như:

 • Xem luận đoán bát tự để cải thiện mệnh số của gia chủ
 • Cải thiện Dụng Thần kết hợp các yếu tố Can chi, Ngũ hành và tuế vận hiệu quả
 • Lựa chọn các màu sắc hợp bản mệnh
 • Dự đoán thời điểm thích hợp để khởi nghiệp, phát triển sự nghiệp…
 • Lựa chọn được ngành nghề thích hợp với bản mệnh để định hướng công việc trong tương lai

Như vậy, bài viết trên giải thích một cách cụ thể và chi tiết nhất về bát tự là gì? Thông qua việc tìm hiểu xem bát tự luận đoán số vận có thể định hướng tương lai của bạn theo chiều hướng tích cực. Chúc các bạn may mắn!

>> Tham khảo thêm: Top cuốn sách nhân tướng học phán đoán chuẩn xác vận mệnh

Tặng SAO cho tác giả post

Ý kiến về bài viết Bát tự là gì? Xem Bát tự luận đoán số vận con người

Scroll to Top