Bát tiên là nhóm thần tiên trong thần thoại Trung Quốc. Tương truyền rằng, họ tượng trưng cho sự trường sinh, điều lành và hạnh phúc cho gia chủ. Bởi vậy, nhiều người xem tượng bát tiên như một vật phong thủy đặt trong nhà. Vậy, bát tiên là những ai? Ý nghĩa của tượng bát tiên trong phong thủy là gì? Hãy cùng Phatphongthuy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tượng bát tiên là gì?

Bát tiên được hiểu là 8 vị thần trong truyền thuyết Lão Giáo. Trong đó, có 6 tiên ông và 2 tiên bà. Người ta cho rằng, các vị tiên này sống trên đảo Bồng Lai và mỗi người có lịch sử thành tiên và pháp thuật, pháp bảo riêng.

Ý nghĩa bát tiên trong phong thủy
Tám vị tiên trong truyền thuyết Lão Giáo

Theo truyền thuyết, họ đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên bất tử. Điều này, biểu tượng của sự trường sinh và điềm lành. Tám vị tiên của đạo Lão và 18 vị La Hán của Phật Giáo nắm giữ quyền năng siêu nhiên và có phép thuật. Sự hiện diện của các vị này trong các biểu tượng đặt trong nhà, chẳng hạn như tượng bát tiên, bức tranh bát tiên quá hải được tin rằng sẽ ban tặng sức khỏe, niềm hạnh phúc, bình yên và may mắn cho gia chủ.

Bát tiên gồm những ai?

Bát tiên gồm 8 thần gồm: Chung Ly Quyền, Trương Quả Lão, Lã Động Tân, Tào Quốc Cữu, Lý Thiết Quải, Hàn Tương Tử, Lam Thái Hòa và Hà Tiên Cô. Mỗi vị tiên đại diện cho những hoàn cảnh và quyền năng riêng. Bởi vậy, bạn phải hiểu rõ từng vị thần nếu muốn đặt các vị hoặc tượng bát tiên trong nhà.

Chung Ly Quyền

Vị tiên đầu tiên là Chung Ly Quyền (hay gọi là Hán Chung Ly, Hớn Chung Ly) trong ‘Bắc Ngũ toàn chân đạo’ ông được mệnh danh là “Chính Dương chân nhân”. Ông là vị tiên chuyên luyện nước thánh và dùng tay phẩy quạt thần của mình để cứu người.

Xem thêm:  Tỳ Hưu có ý nghĩa gì? Cách đặt Tỳ Hưu đúng chuẩn trong phong thủy
Chung Ly Quyền
Vị tiên Chung Ly Quyền

Vẻ ngoài của ông mập mạp cùng với bộ râu xoăn. Trên người mặc chiếc áo phanh trần, để lộ bụng bự. Từ khi mới sanh, cha mẹ của Chung Ly Quyền thấy có điềm khác lạ là trên nóc nhà hào quang sáng đỏ.

Ông tượng trưng cho sức khỏe dồi dào và quyền năng chữa bệnh. Có vị tiên trong nhà sẽ giúp các thành viên trong gia chủ tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.

Thú cưỡiPháp bảo
Nai tiênQuạt ba tiêu

Trương Quả Lão

Trương Quả Lão là vị tiên chuyên về thuật sĩ cùng những lĩnh vực huyền bí. Ông thường cưỡi lừa ngược với trên tay mang một nhạc cụ giống như ống tre, vừa đi vừa thông dong ca hát. Trương Quả Lão tượng trưng cho sự thông thái, minh mẫn đối với người lớn tuổi trong nhà.

Trương Quả Lão
Vị tiên Trương Quả Lão
Thú cưỡiPháp bảo
lừa ngượcNgư cổ

Lã Động Tân

Lã Động Tân được học giả tôn sùng như thần hộ mệnh của người bệnh. Do xuất thân từ Đạo gia nên thường mang theo phất trần dùng để xua đuổi những tà ma và bên cánh tay phải ông cầm một cây phất trần để chữa bệnh cứu người. Khi đặt ngài trong nhà tức là cầu mong bình an, tránh bệnh tật mà theo phong thủy là những âm hồn và âm khí tạo ra.

Lã Động Tân
Vị tiên Lã Động Tân
Thú cưỡiPháp bảo
Hạc tiênPhất trần và thuần dương kiếm

Tào Quốc Cữu

Vẻ ngoài của Tào Quốc Cữu thường thấy ông mặc một chiếc áo nhà quan quý phái toát lên sự cao quý, thanh nhã. Do đó, ông tượng trưng cho công danh sự nghiệp thăng tiến, mọi việc đều thuận lợi.

Tào Quốc Cữu
Vị tiên Tào Quốc Cữu

Ông làm nghề gõ phách nhịp nên được nhiều người đời ca tụng là ông tổ của các kịch sĩ, diễn viên. Tào Quốc Cữu kết thân với Lã Động Tân và Chung Ly Quyền nhưng sau đó từ bỏ vinh hoa để tu tiên.

Thú cưỡiPháp bảo
Mai Hoa Lộcbộ gõ phách

Lý Thiết Quải

Lý Thiết Quải được xem là vị tiên có quyền năng nhất và là người thành tiên sớm giúp các vị tiên khác thoát tục thành tiên. Được biết, ngài có họ Lý, tên Huyền, hiệu là Ngưng Dương nên được nhiều người gọi là Lý Ngưng Dương. Ông học rộng biết nhiều, không mộ công danh muốn đi tu tiên. Chính vì thế, hình ảnh của ngài tượng trưng cho trí tuệ và sự sáng suốt.

Xem thêm:  Nằm mơ thấy tượng phật Di Lặc điềm gì?
Lý Thiết Quải
Vị tiên Lý Thiết Quải

Ông có khả năng hồn lìa khỏi xác để xuất du. Ở một lần ông xuất hồn đến triều bái Lão quân nhưng đệ tử của ông mang xác đi thiêu nên không thể nhập vào xác của mình. Do đó, ông phải nhập vào xác của một người ăn mày đã chết vì đói. Bởi vậy, ông xuất hiện với vẻ ngoài như một người ăn mày rách rưới, chân đi khập khiễng, đeo hồ lô sau lưng, tay chống gậy sắt nhưng có sức mạnh vô biên, cứu người chữa bệnh.

Thú cưỡiPháp bảo
bạch tượngthiết trượng và hồ lô

Hàn Tương Tử

Hàn Tương Tử là vị tiên ông thứ 6, theo truyền thuyết ông là cháu của văn họa gia nổi tiếng Hàn Dũ. Ông có tài năng thổi sáo và sáng tác các bản nhạc êm dịu từ ống sáo thần. Tiên ông biểu tượng của sự tốt lành, hưng thịnh.

Hàn Tương Tử
Vị tiên Hàn Tương Tử
Thú cưỡiPháp bảo
chim Côngngọc tiêu

Lam Thái Hòa

Tương truyền, Lam Thái Hòa do Xích Cước Đại Tiên trên trời đầu thai xuống trần, có thân hình là cậu bé trai (có dị bản để bé gái). Ngài thường mặc một chiếc áo rộng màu xanh, buộc dây lưng đen, một chân đi giày một chân đi đất. Điểm khác biệt, mùa hè mặc áo bông mà không nóng nực, mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh.

Lam Thái Hòa
Vị tiên Lam Thái Hòa

Thường ngày, ngài cầm cặp sanh dài ra chợ vừa ca vừa gõ nhịp để xin tiền bố thí. Những bài ca do ông tự đặt ra lời khuyên đời bỏ dữ theo lành. Tiền ông xin được, ông bỏ vào dây lưng và bố thí cho nghèo khổ. Bởi vậy, ông là vị tiên tượng trưng cho sức khỏe và niềm vui.

Thú cưỡiPháp bảo
mâygiỏ hoa lam

Hà Tiên Cô

Trong bát tiên, Hà Tiên Cô là nữ tiên duy nhất, bà là người Tăng Thành đời Đường, họ Hà tên Quỳnh. Khi còn bé, vị tiên có 6 cái xoáy trên đầu nên ai cũng cho là kỳ tường. Khi thành tiên, pháp bảo của bà là hoa sen và cây phất trần. Đặt bà trong nhà tượng trưng cho sự sung túc, may mắn.

Xem thêm:  Mèo phong thủy có ý nghĩa gì? Cách đặt tượng mèo phong thủy hút tài lộc
Hà Tiên Cô
Vị tiên Hà Tiên Cô
Thú cưỡiPháp bảo
chim Phượng hoàngbông sen và cây phất trần

Ý nghĩa phong thủy của tượng bát tiên

Như vậy, 8 vị tiên mỗi người tượng trưng cho một ý nghĩa riêng. Khi đặt tượng bát tiên vào trong nhà sẽ mang đến nhiều điều tài lộc, may mắn và cuộc sống viên mãn cho gia chủ. Theo phong thủy, số 8 còn là số tài lộc, thịnh vượng. 

Chính vì vậy, tượng bát tiên trở thành vật phẩm phong thủy không thể thiếu trong các sự kiện khánh thành, khai trương, mừng thọ…

  • Sức khỏe, quyền năng chữa bệnh mang lại sự bình an, khỏe mạnh cho các thành viên trong gia đình
  • Đem lại sự thông thái, minh mẫn cho người cao tuổi trong nhà
  • Xoa đuổi tà ma, linh hồn quỷ dữ và bệnh tật
  • Mang đến quyền cao chức trọng cho gia chủ
  • Trí tuệ và sự sáng suốt
  • Cuộc sống viên mãn, vượng quý và phát đạt trong cuộc sống

Cách bố trí tượng bát tiên đúng phương vị phong thủy trong nhà

Tùy từng mục đích sử dụng mà gia chủ có thể bố trí các tượng bát tự phong thủy ở các vị trí khác nhau để thu hút tài khí.

Đặt tượng bát tiên cùng nhau

Thường tượng bát tiên nên đặt ở nơi cao ráo có năng lượng tốt, chẳng hạn như trên bàn trong phòng khách. Tránh việc đặt ở nơi phòng bếp, phòng tắm hay phòng ngủ. Về hướng đặt thì nên đặt theo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng đi may mắn phù hợp với gia chủ.

Đặt tượng bát tiên riêng lẻ

Hiện nay, có nhiều bức tượng bát tiên riêng lẻ từng vị thần. Nếu không muốn đặt cả 8 vị tiên thì có thể chọn một vị để đặt trong nhà của bạn để mang lại phong thủy. Như đã biết, mỗi vị tiên mang lại những điều may mắn khác nhau. Do đó, phải đặt các vị bát tiên ở vị trí khác nhau. Cụ thể:

Tên vị tiênHướng đặtHành trong phong thủy
Chung Ly QuyềnĐôngMộc
Trương Quả LãoBắcThủy
Lã Động TânTâyKim
Tào Quốc CữuĐông BắcThổ
Lý Thiết QuảiNamHỏa
Hàn Tương TửĐông NamMộc
Lam Thái HòaTây BắcKim
Hà Tiên CôTây NamThổ

Trên đây là những thông tin chi tiết về các vấn đề về bát tiên là những ai? tượng bát tiên có ý nghĩa gì? và cách đặt tượng bát tiên trong nhà đúng chuẩn phong thủy. Từ đó, các bạn có thể lựa chọn vật phẩm này trong nhà để cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Hy vọng, bài viết trên cung cấp thông tin hữu mà bạn đọc đang tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa tượng phật Di Lặc trong phong thủy

Tặng SAO cho tác giả post

Ý kiến về bài viết Bát tiên là những ai? Cách bố trí tượng bát tiên đúng phương vị phong thủy

Scroll to Top