Có lẽ, hình tượng phật Di Lặc đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Phật Di Lặc được coi là hiện thân của sự hạnh phúc, hoan hỷ, tươi vui và hạnh phúc. Vậy, phật Di Lặc là ai? Tượng phật Di Lặc có ý nghĩa gì trong phong thủy? Cùng Phatphongthuy tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn trong bài chia sẻ sau.

Tượng phật Di Lặc là ai?

Di Lặc phiên âm tiếng Phạn là Maitreya. Là một trong những biểu tượng độc đáo trong Phật Giáo, vị phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni. Khác với dáng vẻ trầm mặc, uy nghiêm của các vị phật khác, Di Lặc lại có vẻ mặt vui vẻ, miệng luôn cười tươi. Đây cũng là lý do mà nhiều người nói với tên gọi khác như Phật cười.

tượng di lặc ngồi
Tượng phật Di Lặc có tướng mập mạp, bụng to và miệng luôn cười tươi

Tượng phật Di Lặc có tướng mập mạp, bụng to và miệng luôn cười tươi. Nhìn vào bức tượng khiến con người tự nhiên thấy vui vẻ, sự bao dung rộng lượng, lòng hỷ xả, không vướng bận điều gì.

Sự tích phật Di Lặc

Về sự tích về phật Di Lặc được tìm thấy trong các tài liệu kinh điển của tất cả truyền thống Phật giáo, ngài được gọi là Bồ tát A Dật Đa. Một vị Bồ tát của tương lai sẽ xuất hiện trên trái đất khi đạt giác ngộ hoàn toàn và giảng dạy pháp cho chúng sinh.

Theo kinh Di Lặc Hạ sinh, ngài vốn là người Bà La Môn, xuất gia theo Phật và tịnh viên trước Phật. Nếu trong 5 đức Phật xuất hiện được xem là hóa thân của Ngũ Phật thì phật Di Lặc được xem là hóa thân của Thành sở tác trí.

Theo một truyền thuyết phật Di Lặc ghi chép lại thì tại vùng Phụng Hóa, Minh Châu (Trung Quốc), có một người đàn ông tên Trương Trọng Thiên bắt gặp một đứa bé bị thả trôi trên suối. Khi đó, ông phát hiện túi vải màu xanh trên tấm đệm lót nên đặt tên cho cậu là Khiết Tử. Đứa bé có thân hình bụ bẫm, chân tay mập mạp và miệng luôn cười thật tươi trông rất dễ thương.

Đến khi lớn, Khiết Tử đến chùa xuống tóc đi tu. Thường ngày, ngài vác túi vải sau lưng đi ngao du khắp nơi để giáo hóa chúng sinh truyền bá Phật giáo. Trên đường đi, ăn cho gì ăn nấy và bỏ vào túi để ban phát cho những người nghèo trên đường gặp.

Ý nghĩa tượng phật Di Lặc

Ngày nay, phật Di Lặc không chỉ là vật trang trí mà còn là vật phẩm phong thủy được nhiều người trưng bày.

Xem thêm:  Nằm mơ thấy tượng phật Di Lặc điềm gì?

Ý nghĩa nụ cười của phật Di Lặc

Điểm đặc biệt ở tượng phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt khác hẳn so với các vị Phật khác. Nụ cười của Bồ tát Di Lặc là nụ cười xuất phát từ tâm hồn bao dung không bờ bến. Do đó, bất kỳ ai nhìn vào hình tượng của ngài đều có cảm giác vô lượng từ tâm, nhẹ nhàng và thanh thản.

phật di lặc cười tươi
Ý nghĩa nụ cười của phật Di Lặc

Theo giáo lý nhà Phật dạy rằng, đó là khi ta biết buông bỏ tất cả những ưu tư, hờn giận trong tâm hồn hay biết cười tán dương cho hạnh phúc của người khác và cười cho những điều khó cười trong thế gian. Ngài Di Lặc chính là người có nụ cười như vậy.

Ý nghĩa của tượng phật Di Lặc trong phong thủy

Trong phong thủy, Phật Di Lặc được xem là biểu tượng của niềm vui và hạnh phúc. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của phật Di Lặc là hóa giải cơn giận dữ, áp lực và buồn phiền của chúng sinh trở nên vui vẻ, hạnh phúc.

Riêng trong phong thủy Trung Hoa, người ta tin rằng phật Di Lặc ở đâu thì hạnh phúc sẽ xuất hiện ở đó. Việc xoa bụng phật Di Lặc cũng được cho là đem lại điều may mắn, bình an và điều tốt lành.

Nụ cười của Bồ tát Di Lặc có sức lan truyền tới mức làm tỏa sáng khuôn mặt hiền từ và nhân hậu của người. Chỉ cần ngắm nhìn thì mọi buồn phiền đều tan biến. Tướng dái tai dài của ngài biểu thị sự từ ái và biết lắng nghe, ai khen cũng cười mà ai chê cũng cười chẳng phật lòng ai. Bên cạnh đó, tường bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn trong nhân thế.

Bởi vậy, hình ảnh tượng phật Di Lặc đặt trong nhà sẽ tăng tính phong thủy. Giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, mọi ưu phiền tan biến và tượng trưng cho sự ấm no, an lạc, hạnh phúc và cuộc sống tươi vui. Ngoài ra, với người làm ăn sẽ giúp công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió và càng thăng tiến.

Ý nghĩa của tượng phật Di Lặc qua các hình tượng

Mỗi tượng phật Di Lặc khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Chẳng hạn:

 • Tượng Di Lặc cùng trẻ nhỏ nô đùa: Hình ảnh gắn liền với tượng phật cười và xung quanh có 5 đứa trẻ nô đùa. Có ý nghĩa sung túc, niềm vui, may mắn và con cháu sum vầy.
 • Tượng Di Lặc vác bao bố sau lưng: Tượng trưng cho may mắn, tài lộc hay giàu có, ấm no của cải đầy nhà. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa Người dùng chiếc túi gom những phiền não và đau khổ của chúng sinh.
 • Phật Di Lặc kéo túi tiền: Cầu tài lộc và hưng thịnh được bày trí tại nơi làm việc nhằm thể hiện nguyện vọng thành công và thịnh vượng.
 • Phật Di Lặc ngồi dưới cây tùng: Có ý nghĩa xua đuổi tà ma, bảo vệ gia đình gặp nhiều may mắn và bình an. Ngoài ra, cây tùng trong phong thủy là biểu tượng của sự ngay thẳng, ý chí mãnh liệt không ngại khó khăn.
 • Tượng phật Di Lặc tay cầm chiếc quạt: Có ý nghĩa về mặt sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Chiếc quạt ngài phất để đẩy lùi mọi sự xui xẻo, điều xấu trong cuộc sống.
 • Tượng Phật Di Lặc gắn với cành đào hoặc ngồi dưới gốc cây đào: Biểu tượng của sự trường thọ, khỏe mạnh và trấn áp tà khí mang đến những điều may mắn.
 • Phật Di Lặc cầm viên ngọc: Biểu tượng của trí tuệ, sự giàu có và sự phát triển vững bền.
 • Phật Di Lặc cầm gậy như ý: Có ý nghĩa may mắn, quyền lực và địa vị cao cho gia chủ.
 • Tượng phật Di Lặc ngồi trên thỏi vàng: Biểu hiện của sự may mắn, tài lộc sung túc
Xem thêm:  Mèo phong thủy có ý nghĩa gì? Cách đặt tượng mèo phong thủy hút tài lộc

Phật Di Lặc hợp với tuổi nào? mệnh nào trong 12 con giáp

Đức phật đều là những người cứu độ chúng sinh. Với lòng từ bi vô hạn của mình Người luôn cứu độ cho tất cả muôn loài chính sanh không phân biệt người với người. Do đó, gia chủ tuổi gì, mệnh gì thì đều có thể trưng bày và thờ tượng Phật. Chỉ cần sự thành tâm và cung kính của bạn thì Phật sẽ hiển linh, phù hộ cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

phật di lặc hợp mệnh nào tuổi nào
Phật Di Lặc hợp mệnh nào? Tuổi nào?

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy thì muốn thỉnh tượng phật Di Lặc về thì gia chủ cần phải hợp mệnh, hợp tuổi mới mang lại ý nghĩa tích cực. Theo đó, gia chủ có mệnh Thổ là người có mệnh tương hợp với ngài nên người thuộc mệnh này rước ngài về sẽ mang đến nhiều may mắn và thịnh vượng hơn.

Tượng phật Di Lặc hợp với tuổi nào? Một số năm sinh phù hợp trưng bày tượng Đức Phật Di Lặc như:

 • Canh Ngọ 1930 – 1990
 • Tân Mùi 1931 – 1991
 • Mậu Dần 1938 – 1998
 • Kỷ Mão 1939 – 1999
 • Bính Tuất 1946 – 2006
 • Đinh Hợi 1947 – 2007
 • Canh Tý 1960 – 2020
 • Tân Sửu 1961 – 2021
 • Mậu Thân 1968 – 2028
 • Kỷ Dậu 1969 – 2029
 • Bính Thìn 1976
 • Đinh Tỵ 1977

>> Xem thêm: Nằm mở thấy tượng phật Di Lặc điềm gì?

Cách trưng bày tượng phật Di Lặc đúng chuẩn phong thủy

Ngoài việc đặt tượng phật Di Lặc hợp với tuổi và mệnh thì cần phải xem hướng đặt, vị trí đặt và thời điểm để mang lại điều tốt đẹp nhất cho gia chủ.

Tượng phật Di Lặc nên đặt hướng nào?

Tất nhiên, hướng đặt tượng phật Di Lặc phải chú ý đặt hướng tốt, hướng đại cát để cầu bình an, may mắn và vượng khí tốt.

Hướng đặtÝ nghĩa
Đông– Có ý nghĩa giải tỏa bất hòa, những rắc rối và mâu thuẫn. Tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc và bình an.
– Cải thiện các mối quan hệ tốt đẹp, sự cầu tiến trong sự nghiệp của gia chủ.
– Hướng mặt trời mọc, tượng trưng sự nảy nở, vạn vật phát triển. Hay tuổi trẻ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống.
Đông Nam– Hút nguồn tài lộc và may mắn cho gia chủ.
– Mang đến nhiều vượng khí tốt trong cuộc sống, công việc hiện tại lẫn tương lai.
– Đối với người kinh doanh, buôn bán sẽ hóa giải tiểu nhân, buôn may bán đắt, thu hút tiền tài.
Tây Bắc– Tăng vận may, niềm vui và hạnh phúc.
– Tăng cường các mối quan hệ trong công việc, thăng tiến, thịnh vượng và luôn có quý nhân phù trợ.
– Hướng mặt trời dần lặn có ý nghĩa mọi vật đều bình yên, hoàn thành tốt đẹp
Bắc– Hướng này sẽ giúp tăng vượng tài khí, sức khỏe và sự thành công.
– Hút tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Thời điểm đặt tượng phật Di Lặc tốt nhất?

Khi thỉnh tượng phật Di Lặc về thì cần phải làm lễ khai quang để đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng nên chọn giờ tốt, ngày tốt với bản mệnh của gia chủ. Theo đó, thời điểm tốt nhất thích hợp để đặt tượng thường là vào ban ngày. Đặc biệt là lúc 12h trưa đến 1h chiều.

Xem thêm:  Thiềm Thừ là gi? Ý nghĩa và cách bố trí Thiềm Thừ theo phong thủy để hút tài lộc

Đặc biệt, tránh việc đặc vào ban đêm. Bởi thời điểm đó, tà khí thường tồn tại sẽ không tốt cho việc đưa tượng phật về nhà. Sau đó, mọi người có thể đặt tượng ở bàn làm việc, tại văn phòng hoặc trên ô tô thích hợp với mình.

Cách đặt tượng phật Di Lặc trong nhà

Phật Di Lặc có nét mặt phúc hậu, ban phát điều tốt lành nên nhiều người thường xem Người như thần tài để thờ cúng và cầu mong may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, bạn phải nhớ phật Di Lặc là một vị phật chứ không phải thần tài nên việc đặt cũng phải khác với thần tài. Do đó, trước mặt không nên cầu xin danh vọng hay tiền tài.

Cần phải đặt tượng Phật ở nơi trang nghiêm, ai nhìn cũng cung kính thì gia chủ mới gặp nhiều điều may mắn. Nên đặt ở độ cao khoảng 1m, đối diện với cửa chính và hướng ra ngoài để biến toàn bộ khí trong nhà thành năng lượng tốt. Nếu không bày ở vị trí trên thì có thể đặt ở một chiếc bàn cạnh tường hoặc góc xa nhất của phòng nhưng phải đảm bảo hướng ra ngoài cửa chính.

Cách đặt tượng phật Di Lặc trên bàn làm việc

Đặt tượng phật Di Lặc trên bàn làm việc không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Việc này còn mang ý nghĩa tốt đẹp, cân bằng vượng khí tạo ra sự an yên, may mắn và vượng phát trong công việc.

Hơn nữa, phật Di Lặc có gương mặt thân thiện và nụ cười tươi sẽ khiến xoa tan mọi phiền muộn. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy cho rằng việc đặt tượng Di Lặc còn ngăn cản các xung đột và mâu thuẫn khác nhau trong cuộc sống.

Tượng Di Lặc đặt trên bàn làm việc thường có kích thước nhỏ. Tùy mỗi công việc và nhu cầu mà việc chọn hướng và vị trí mỗi gia chủ sẽ khác nhau để thuận lợi cho công việc. Tuy nhiên, ở vị trí nào thì cũng phải đặt hướng ngồi của gia chủ để khi nhìn vào sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Từ đó, dễ dàng đạt được mục tiêu, thành công hơn.

Cách đặt tượng phật Di Lặc trong xe ô tô

Ngày nay, nhiều người thường đặt các tượng Di Lặc trên xe ô tô, đặc biệt là những người hay đi xe đường dài. Đặt tượng phật trong xe sẽ giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và thu hút tài lộc.

Có thể thấy, các bức tượng Di Lặc đặt trên xe ô tô đều bố trí ở vị trí trước tay lái ô tô và hướng về phía các ghế ngồi. Thường các tượng phật đặt ở trên xe có kích thước nhỏ, màu sắc và hình tượng khác nhau hợp với gia chủ.

Các hình ảnh tượng phật Di Lặc

Điều cấm kỵ khi đặt tượng phật Di Lặc tại gia

Khi thỉnh phật Di Lặc về thì gia chủ cần tuân thủ những quy tắc và lưu ý để không phạm vào điều cấm kỵ mang lại tai ương cho gia đình. Chẳng hạn:

 • Nên đặt tượng ở vị trí uy nghiêm. Nhiều người nhầm tưởng với ông địa hoặc ông thần tài vì có chiếc bụng to nên thường đặt dưới đất, sàn nhà thể hiện thái độ bất kính.
 • Không đặt ở các vị trí u uế như nhà tắm, phòng ngủ, cầu thang… vì đây là nơi thiết tôn trọng, trang nghiêm.
 • Không đặt tượng trong két sắt, tủ, hộp hoặc rương khóa sẽ khiến gia đình dễ ốm đau và gặp chuyện không may
 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật trong nhà, tối đa nên là 3 vị và đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.
 • Đặt hướng ra ngoài cửa chính để đem lại may mắn cho gia chủ

Lời kết

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin chi tiết về ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cho mọi người tham khảo và rước Ngài về nhà để mang đến sự may mắn. Tuy nhiên, cũng nên chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gặp tai ương cho gia đình.

Tham khảo thêm:

>> Bát tiên là gì? Cách bố trí bát tiên theo phong thủy

Tặng SAO cho tác giả post

Ý kiến về bài viết Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa tượng phật Di Lặc trong phong thủy

Scroll to Top