Sự tích 12 con giáp – Cuộc đua vị trí từng con giáp

Sự tích 12 con giáp từ lâu đã gắn liền trong đời sống văn hóa và tâm linh của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi xưa, Ngọc Hoàng chọn vị trí 12 con giáp bằng cách tổ chức cuộc thi đua về bờ sông, ai đến trước sẽ đứng đầu 12 con giáp. Hãy cùng Phật Phong Thủy khám phá ngay về câu chuyện thú vị này thông qua nội dung sau đây nhé!

Sự tích về 12 con giáp trong văn hóa người Việt

Mỗi nước thuộc văn hóa Á Đông sẽ có những phiên bản khác nhau về sự tích 12 con giáp. Đối với văn hóa người Việt Xưa, câu chuyện này sẽ bắt đầu như sau:

Ngày xưa, Ngọc Hoàng là người quyết định đặt tên cho muôn loài. Ngài muốn tìm một số loài vật thay mình cai quản hạ giới và đại diện cho các năm. Vì thế, Ngài quyết định hẹn các loài lên trời.

Rồng mượn sừng vàng của gà

Rồng là loài thống trị vùng sông biệt, nó nghĩ rằng mình nhất định sẽ được chọn cho vị trí chủ quản. Mặc dù rồng trông rất oai phong, giáp trụ lấp lánh, dưới mũi có bộ ria tua tủa. Nhưng nó lại thiếu một thứ trên đầu, vì thế rồng muốn mượn bộ sừng để nhìn oai phong hơn.

Rồng hẹn gà cũng cùng chuẩn bị lên trời và ngỏ ý mượn cặp sừng vàng của gà. Ban đầu, gà không đồng ý nhưng rồng thương lượng và nói rằng cặp sừng này không hợp với gà. Lúc đó, rết xuất hiện và đứng ra bảo đảm cho rồng mượn sừng của gà. Cuối cùng, gà đồng ý cho mượn sừng vàng.

Loài rồng mượn sừng vàng của gà
Loài rồng mượn sừng vàng của gà

Tuyển chọn loài đứng đầu

Hôm sau, muôn loài kéo đến thiên cung. Ngọc Hoàng ngự triều và phán rằng:

“Từ nay các năm được lấy theo tên các loài, còn thứ tự sẽ do các loài bình chọn.”

Và thế là muôn loài cùng nhau bình chọn, có 12 loài được chọn ra, bao gồm: Hổ, rồng, ngựa, dê, chó, trâu, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột. Tuy nhiên, vị trí các con vật lại không xác định được. Ban đầu Ngọc Hoàng chọn trâu làm loài đứng đầu vì nó to lớn nhất, ai cũng đồng ý nhưng chuột lại có ý kiến:

“Thế tôi không to lớn hơn trâu ư? Khi thấy tôi, loài người toàn bảo tôi “Chà con chuột này to quá” Nhưng chẳng ai lại bảo “Chà, con trâu này to làm sao!”. Vậy chẳng phải loài người cho tôi lớn hơn trâu ư?”

Ngọc Hoàng phân vân không biết nên phân xử thế nào. Sau khi tranh cãi, chó, mèo và gà đưa ý kiến nên tìm con người kiểm chứng. Ngọc Hoàng cùng các con vật kéo nhau đến tìm loài người. Họ thấy trâu thì thốt lên “Con trâu này béo đẹp làm sao”. Đúng lúc đó, con chuột trèo lên lưng trâu và vuốt ve chòm râu. Có người reo lên “Ồ con chuột to quá.”

12 con giáp chọn ra loài đứng đầu 
12 con giáp chọn ra loài đứng đầu

Kết quả sự tích 12 con giáp

Sau khi nghe rõ, Ngọc Hoàng phán:

“Từ nay về sau, năm đầu lấy tên là Chuột (Tý) đến Trâu (Sửu), Hổ (Dần), Mèo (Mão), Thìn (Rồng), Rắn(Tỵ), Ngọ (Ngựa), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất), Lợn (Hợi).”

Kết quả bảng 12 con giáp
Kết quả bảng 12 con giáp

Câu chuyện gà trống đòi sừng

Sau khi tuyển chọn, gà trống quay về buồn hiu vì nghĩ rồng có cặp sừng đẹp do mình cho mượn mà được xếp trước. Do đó, gà đòi lại nhưng rồng không chịu trả. Gà nhớ đến rết là người bảo lãnh nên bắt đền, rết chống chế.

Gà tức giận mắng rết rồi rướn cổ mổ vào rết rồi nuốt vào diều. Từ đó gà và rết có mối thù truyền kiếp. Ngày nay, gà luôn tìm rết để mổ cho hả giận. Sáng sáng, gà trống sẽ gáy “Ò ó o, anh rồng trả cặp sừng cho tôi.”

Gà trống gáy đòi lại sừng
Gà trống gáy đòi lại sừng

>> Xem thêm: 12 con giáp là gì? Thứ tự, ý nghĩa của 12 con giáp trong sơ đồ

Truyền thuyết khác về cuộc đua trong sự tích 12 con giáp

Trong một phiên bản sự tích 12 con giáp khác. Ngọc Hoàng muốn chọn loài vật xứng đáng để đại diện cho mỗi năm của hạ giới. Sau đó, Ngài mới gọn muôn thú đến để tổ chức thi tuyển chọn. Loài nào cũng hào hứng tham gia, 12 con vật đến thiên đình sớm nhất sẽ được chọn.

Hôm sau, chuột dậy rất sớm, chú ta gặp con sông chảy xiết. Lát sau chú gặp trâu và nhảy lên tai nó để qua sông. Trâu cứ thế đi một mạch đến đích, đến nơi chuột lại nhảy xuống trước và giành hạng nhất, trâu về nhì và hổ về ba.

Thỏ dù nhanh nhẹn nhưng địa hình hiểm trở chỉ có thể về 4. Rồng biết bay nhưng trên đường gặp ngôi làng đang chịu hỏa hoạn nên đã ở lại cứu người, chỉ có thể về 5. Rắn và ngựa ở vị trí 6 và 7. Dê, khỉ và gà cùng qua sông trên cùng một chiếc bè. Khi vào bờ, dê nhường lên trước rồi đến khỉ và gà. Dê thứ 8, khỉ 9 và gà đứng 10.

Chó mãi nghịch nước nên chỉ về hạng 11. Heo không chậm nhưng vì ham ăn, ăn xong lại ngủ nên chỉ có thể về hạng 12. Trong một phiên bản khác, heo là biểu tượng cho sự sung túc, vì thế heo được xếp vào cuối để kết thúc 1 chu kỳ viên mãn, tròn đầy.

Truyền thuyết cuộc đua 12 con giáp
Truyền thuyết cuộc đua 12 con giáp

Trên đây là sự tích 12 con giáp trong văn hóa Á Đông. Câu chuyện về 12 con giáp mang đến sự phong phú cho văn hóa và tâm linh. Hy vọng với câu chuyện này từ Phật Phong Thủy, bạn đã hiểu rõ hơn về câu chuyện về sự hình thành của 12 con giáp này nhé! 

Tặng SAO cho tác giả post

Ý kiến về bài viết Sự tích 12 con giáp – Cuộc đua vị trí từng con giáp

Scroll to Top