Lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Cách cúng nhà mới đơn giản

Lễ cúng về nhà mới hay còn được nhiều người gọi như buổi lễ nhập trạch nhằm mục đích là báo cáo cho những người bề trên. Đồng thời, thông qua lễ cúng này, thổ địa cũng làm chứng cho gia đình bắt đầu vào sinh sống trong ngôi nhà. Để chuẩn bị hoàn hảo cho lễ cúng vào nhà mới, mọi người cần tìm hiểu một số thông tin về mâm lễ cúng và văn khấn qua bài viết sau.

Lễ cúng về nhà mới có ý nghĩa gì?

Lễ nhập trạch, cúng về nhà mới không chỉ là nghi lễ mang tính truyền thống mà còn là những nét đặc trưng văn hóa của người Việt. Lễ cúng này đã từng tồn tại và được kế thừa qua hàng thế hệ. 

Trong phong thủy nhà ở , việc thực hiện lễ cúng nhà mới được coi là việc cần thiết khi gia chủ chuẩn bị chuyển đến một không gian mới. Theo quan niệm từ dân gian, mỗi vùng đất đều có sự hiện diện của nhiều vị thần linh, thổ công trực tiếp cai quản và bảo vệ. 

le-cung-ve-nha-moi-2
Lễ cúng về nhà mới có ý nghĩa gì?

Do đó, việc báo cáo với các vị thần linh, thổ công thổ địa thông qua việc thực hiện lễ cúng khi chuyển đến một nơi ở mới là điều cần thiết. Điều này giúp xác nhận sự hiện diện của gia đình trong môi trường mới. Đồng thời gia đình sẽ nhận được sự bảo vệ từ các vị thần linh trong quá trình sinh sống ở nơi đó.

Kinh nghiệm chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới

Vì lễ cúng nhà mới khá quan trọng nên gia chủ cần phải chọn ngày tốt để thực hiện lễ cúng. Sau đây là một vài kinh nghiệm chọn ngày làm lễ cúng nhà mới mà mọi người có thể tham khảo: 

 • Chọn ngày hoàng đạo: Ngày hoàng đạo được coi là những ngày được bảo vệ bởi các vị thần, mang lại may mắn và thành công. Lựa chọn ngày này sẽ đem lại điều tốt lành cho lễ cúng nhà mới.
 • Chọn ngày theo ngũ hành: Những ngày hành Thủy hoặc hành Kim thường được ưa chuộng cho việc nhập trạch. Theo phong thủy, Kim đại diện cho tài lộc, còn Thủy đại diện cho sự sinh sôi. Những ngày này sẽ mang lại thịnh vượng cho gia chủ.
le-cung-ve-nha-moi-4
Kinh nghiệm chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới
 • Chọn ngày theo tuổi: Việc chọn ngày hợp tuổi cũng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc chọn ngày cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia phong thủy để đảm bảo tính toàn vẹn và may mắn cho gia đình.
 • Loại trừ ngày xấu: Tránh làm lễ cúng nhà mới vào các ngày xấu như Nguyệt Kỵ, Tam Nương, ngày mồng Một, ngày Rằm để đảm bảo lễ cúng nhà mới diễn ra suôn sẻ, may mắn.
 • Chọn ngày theo hướng nhà: Gia chủ cần xác định hướng nhà và chọn ngày nhập trạch phù hợp với hướng đó để tránh xung khắc, mang lại may mắn cho gia đình. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy để chọn ngày theo hướng nhà.

>>Xem thêm: Cách nhận biết nhà có phong thủy tốt

Lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào?

Lễ cúng nhập trạch là bước quan trọng không thể thiếu khi về nhà mới. Mâm lễ cúng cần bao gồm các lễ phẩm như hương hoa, thức ăn, ngũ quả. Những lễ phẩm này có thể bày riêng hoặc chung vào một mâm lớn.Sau đây là những lễ vật cúng về nhà mới mà gia chủ cần chuẩn bị cho mâm cúng:

Ngũ quả

Trái cây trong mâm lễ cúng về nhà mới nên bao gồm 5 loại và tùy theo mùa. Tuy nhiên, số lượng này có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với khả năng của gia đình. Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo chất lượng tươi ngon cho mâm ngũ quả và tránh sử dụng ngũ quả giả.

Hương hoa

Gia chủ nên lựa chọn các loại hoa tươi như hoa cúc, hoa hồng, đồng tiền, hoa ly… Đồng thời, bạn nên bổ sung các vật phẩm như đèn cầy, vàng mã, trầu cau, nhang cùng 3 hũ nhỏ để đựng thêm gạo, muối, nước để tạo nên một không gian lễ cúng trang trọng và thể hiện lòng hành của mình.

le-cung-ve-nha-moi-3
Lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào?

Mâm cơm cúng

Mâm cơm chuẩn bị lễ cúng về nhà mới có thể linh hoạt tùy theo vùng miền và quan niệm tôn giáo của gia đình. Đó có thể là mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay. Mâm cúng mặn thường bao gồm các món như thịt luộc, gà luộc, chân giò, trứng vịt luộc, heo quay, chè, xôi, cháo… 

Nếu bạn chuẩn bị mâm cúng chay thì nên chuẩn bị các món như đậu hũ hấp, canh sup chay, rau củ xào, chè, xôi đậu… Bên cạnh các món ăn này, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 điếu thuốc để hoàn thiện mâm cúng.

Nên đặt mâm cúng nhà mới ở đâu?

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật cúng ông táo về nhà mới và mâm cơm cúng, gia chủ hãy đặt tất cả ở trung tâm của ngôi nhà. Vị trí này được coi là có sinh khí nhiều nhất. Đối với những ngôi nhà có phòng thờ riêng, mâm cúng nhà mới thường được đặt trên đó. Bất kể nơi đặt mâm cúng ở vị trí nào thì bạn cũng phải đảm bảo cho không gian hành lễ luôn sạch sẽ, thoáng đãng để thể hiện lòng thành của mình.

Hướng dẫn quy trình làm lễ cúng về nhà mới chuẩn nhất

Nếu gia chủ lần đầu tiên làm lễ cúng thần tài về nhà mới thì có thể tham khảo quy trình chuẩn sau để lễ cúng diễn ra thuận lợi:

 • Bước 1: Gia chủ bắt đầu đốt bếp than hoặc bếp củi ở vị trí cửa ra vào.
 • Bước 2: Tiếp theo gia chủ bày biện đồ cúng lên mâm cúng và chuẩn bị sẵn mọi thủ tục cho lễ cúng.
 • Bước 3: Gia chủ là người đầu tiên bước qua bếp lửa và mang theo bài vị gia tiên cùng bát hương.
 • Bước 4: Các thành viên sống trong nhà mới lần lượt bước qua bếp và mang theo vật phẩm may mắn.
le-cung-ve-nha-moi-1
Hướng dẫn quy trình làm lễ cúng về nhà mới chuẩn nhất
 • Bước 5: Sau đó gia chủ mở hết cửa và bật đèn trong nhà để khai thông sinh khí.
 • Bước 6: Bố trí bàn thờ và bày mâm lễ cúng ở trung tâm nhà và hướng phù hợp với tuổi chủ nhà.
 • Bước 7: Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn, các thành viên khác cũng đứng sau thật nghiêm túc.
 • Bước 8: Gia chủ bật bếp để tạo sinh khí mới cho nhà mới. Sau đó hóa tiền vàng mã và tưới rượu lên tàn tro.
 • Bước 9: Gia chủ giữ lại ba hũ nước, gạo, muối để đặt trên bàn thờ ông Táo. Đây là biểu tượng của sự đầy đủ và no ấm.

Bài văn khấn cho lễ cúng về nhà mới chuẩn nhất

Sau đây là bài văn khấn trong lễ cúng nhà mới mà gia chủ nên lưu lại và đọc thật chính xác để thể hiện lòng thành của mình:

Văn khấn nhập trạch, về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn cúng về nhà mới
le-cung-ve-nha-moi-5
Bài văn khấn chuẩn nhất cho lễ cúng về nhà mới

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn cúng về nhà mới thuê

Lời kết

Qua nội dung trên, mọi người đã biết được lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị những vật phẩm gì và quy trình thực hiện ra sao. Đây là một thủ tục rất quan trọng khi vào nhà mới vì ông bà ta thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù cuộc sống ngày nay đã hiện đại hóa hơn nhưng các phong tục thờ cúng vẫn phải thực hiện để thể hiện tấm lòng của con cháu với bề trên.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Ý kiến về bài viết Lễ cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Cách cúng nhà mới đơn giản

Scroll to Top