Theo phong thủy học thì Thiềm Thừ là một trong các linh vật có khả năng chiêu tài lộc cho gia chủ bên cạnh các biểu tượng khác như Tỳ Hưu, Long Quy, Kỳ Lân, Cá Chép… Trong các loại vật phẩm phong thủy thì Thiềm Thừ chính là linh vật được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy Thiềm Thừ là gì? Ý nghĩa Thiềm thừ trong phong thuỷ ra sao? Cách đặt Thiềm Thừ trong phong thủy như thế nào? Hãy cùng bài viết sau khám phá chi tiết nhé!

Thiềm Thừ là gì?

Thiềm Thừ hay còn gọi là Thiềm Thừ Ba Chân hay Cóc ngậm vàng. Đây được xem là linh vật phong thuỷ giúp hút tài lộc, may mắn trong phong thuỷ được nhiều người biết đến. Đặc biệt là những người dân tại khu vực Á Đông, trong đó có phổ biến là Việt Nam và Trung Hoa.

tượng cóc thiềm thừ 3 chân
Tượng cóc Thiềm Thừ 3 chân là gì?

Thiềm thừ bên cạnh việc mang tới tiền tài và may mắn. Nó cũng là linh vật phong thuỷ mang ý nghĩa trừ tà. Được xuất hiện trong truyền thuyết “Lưu Hải Câu Cóc”. Truyền thuyết kể rằng, Thiềm Thừ vốn dĩ là yêu tinh được Lưu Hải Tiên Ông (là đệ tử của một trong Bát Tiên) thu phục. Ông cũng là người đã sáng tạo ra đồng tiền đúc. 

Do bị hàng phục, nên khi Thiềm Thừ bị thương ở một chân, nên nó chỉ còn ba chân. Từ đó, sự ra đời của Thiềm Thừ Ba chân ngậm tiền vàng ra đời. Và đó được gọi là Thiềm Thừ hay Cóc Thiềm Thừ như nhiều người dân hiện nay hay gọi.

Đặc điểm của linh vật Thiềm Thừ

Để nhận biết Thiềm Thừ là gì, cùng điểm qua những đặc điểm nhận dạng sau:

 • Thiềm Thừ ba chân có đầu hình Lưỡng Nghi. Giống như hình hai con cá quay đầu lại với nhau.
 • Miệng Thiềm Thừ có ngậm một đồng tiền (đồng tiền cổ thời xưa).
 • Trên lưng Cóc Thiềm Thừ có 7 nốt sần đặc trưng. Với hình dáng như chòm sao Đại Hùng. Đồng thời, bên lưng của nó có đeo 2 xâu tiền 
 • Có ba chân. Ba chân Thiềm Thừ đặt trên các lớp tiền vàng.

Các tên gọi Thiềm Thừ ba chân

Thiềm Thừ là linh vật phong thuỷ được rất nhiều quốc gia ưa chuộng. Với ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt, Thiềm Thừ ba chân có rất nhiều tên gọi khác nhau. Thiềm Thừ trong tiếng anh là gì? Nó được gọi là Money Frog. Và trong tiếng Hoa, Thiềm Thừ được gọi với tên phiên âm là Jin Chan.

cóc thiềm thừ 3 chân phong thủy
Những tên gọi khác của Thiềm Thừ

Hiện nay, Thiềm Thừ có tới hơn chục tên gọi khác nhau, và tuỳ thuộc vào từng tác dụng của nó mà được đặt tên. Đối với cách gọi của từng người dân theo từng vùng, miền, Thiềm Thừ sẽ được biết đến với những tên gọi như: Cóc tài lộc, Cóc ba chân, Thiềm Thừ ba chân, Cóc vàng, Kim Thiềm, Cóc Thiềm Thừ, Cóc ngậm tiền, Tam cước Thiềm Thừ, Cóc Chiêu Tài, Cóc phong thuỷ, Thiềm Thừ Phong Thuỷ…

Xem thêm:  Top các vật phẩm phong thủy hút tài lộc cho gia chủ năm 2023

Còn đối với trong chế tác, tuỳ thuộc vào vật liệu quý chế tác nên tượng Thiềm Thừ mà có tên gọi khác nhau như: Thiềm Thừ bằng vàng, Thiềm Thừ bằng đồng, Thiềm Thừ đá thạch anh, Thiềm Thừ gỗ Ngọc Am, Thiềm Thừ bằng đá tự nhiên… Bên cạnh đó, với mỗi chế tác nên tượng Thiềm Thừ khác nhau cũng có tên gọi khác như Thiềm Thừ cõng bắp cải, Thiềm Thừ ngự Hoa Sen…

Truyền thuyết về Cóc Thiềm Thừ

Cóc ngậm tiền là linh vật có ý nghĩa phong thủy quen thuộc với đời sống của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguồn gốc và truyền thuyết về linh vật phong thủy này.

Theo văn hóa Trung Hoa

Theo truyền thuyết Trung Hoa kể rằng, Thiềm Thừ chính là một yêu tinh độc ác, hung dữ, chuyên đi phá hoại dân lành, làm nhiều điều ác khiến người dân uất hận. Sự xuất hiện của Lưu Hải Tiên ông, giúp thu phục được Thiềm Thừ. Đánh cho Thiềm Thừ hiện nguyên hình chính là một con cóc ba chân.

cóc ngậm tiền vàng
Truyền thuyết về cóc ngậm tiền vàng

Sau khi bị Lưu Hải thu phục, Thiềm Thừ nhìn nhận quá khứ sai lầm. Với mong muốn sửa chữa sai lầm trong quá khứ. Thiềm Thừ đã cải tà quy chánh. Từ đó, mang phép thuật của mình đến nhân gian và nhả tiền giúp đỡ cho người nghèo.

Theo truyền thuyết, nơi nào có Thiềm Thừ xuất hiện, nơi đó sẽ thu hút tài lộc, tụ tài. Chính vì vậy, người dân đã yêu quý và sử dụng vật liệu quý để đúc Thiềm Thừ thành tượng. Mang trưng bày trong nhà, trên xe… Xem như một linh vật phong thuỷ mang lại bình an, tài lộc cho gia chủ.

Theo văn hóa truyền thống Việt Nam

Theo văn hoá truyền thống Việt Nam, truyền thuyết về Thiềm Thừ ba chân là một câu chuyện ý nghĩa khác. Theo lịch sử kể rằng, Cóc Phong Thuỷ đã xuất hiện tại Việt Nam vào thời Kinh Dương Vương đến thời Vua Hùng. Đến thời nhà Lý, Thiềm Thừ là thú chơi trở nên phổ biến tại văn hoá nước ta.

Dân gian ta có câu “Con cóc là cậu ông trời, ai đánh cóc là trời đánh cho”. Bởi đó, khi cóc xuất hiện trời sẽ mưa. Đây là dự báo điềm lành, trời mưa giúp người dân đỡ vất vả trong việc tưới tiêu, mua màng, sinh hoạt. Do đó, cóc trong văn hoá Việt Nam tượng trưng cho sự cao quý, những điều tốt lành, là dấu hiệu của tài lộc, may mắn.

Thiềm Thừ có thật không?

Như đã giới thiệu ở trên, Thiềm Thừ ba chân là một linh vật phong thuỷ mang lại mọi điều may mắn trong công việc, làm ăn và cuộc sống của gia chủ. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Thiềm Thừ có thật không?” Thì vẫn còn là một vấn đề khó đưa ra nhận định chính xác nhất.

Mọi câu chuyện về Cóc Thiềm Thừ chỉ được kể lại đều bằng những truyền thuyết, câu chuyện cổ tích của người xưa. Người dân tin tưởng, và chế tác Thiềm Thừ ba chân thành tượng để thờ, đặt trong nhà mang lại tài vận tốt. Tuy nhiên, Thiềm Thừ nói chung vẫn là một con cóc. Mà cóc thì là một động vật có thật ngoài đời. Nên nếu hỏi Thiềm Thừ là con gì và có thật không? Thì lúc này khẳng định luôn là có thật nhé!

Xem thêm:  Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn phong thủy, quanh năm bình an và tài lộc

Ý nghĩa Thiềm Thừ trong phong thủy

Trong thế giới phong thuỷ nói chung, Thiềm Thừ là linh vật nhận được nhiều sức hút nhất. Với hình ảnh một chú Cóc vàng ngậm đồng tiền biểu trưng có ý nghĩa phun ra của cải. Theo truyền thuyết, Thiềm Thừ chỉ sống ở những nơi giàu có. Vì vậy, sự xuất hiện của Thiềm Thừ giúp mang lại tiền vàng, san sẻ khó khăn với người nghèo.

ý nghĩa cóc thiềm thừ 3 chân
Cóc ngậm tiền vàng có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa quen thuộc của Thiềm Thừ chính là cầu tài, tụ tài. Hiểu đơn giản, có nghĩa là mong cầu và xin tài lộc từ đấng trên. Bên cạnh đó, hình Lưỡng Nghi trên đầu Thiềm Thừ cũng đại biểu cho sự bảo vệ. Tương tự như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ và Tỳ Hưu đều là những linh vật phong thuỷ được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. 

Là những linh vật được đặt trong nhà giúp công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ được suôn sẻ, may mắn hơn. Ngoài hút tài lộc và giữ tài lộc, Thiềm Thừ còn giúp xua đuổi vận khí xấu, ngăn chặn những điều xui, vận khí xấu bên cạnh gia chủ. Giúp chuyển hung hóa cát, nạp vận khí tốt cho gia chủ.

Cách khai nhãn cho Cóc Ngậm Tiền hợp phong thủy

Trước khi khai quang điểm nhãn cho cóc Thiềm Thừ. Gia chủ cần chọn ngày giờ khai quan chuẩn nhất theo các điều sau:

 • Lựa chọn khai nhãn theo ngày tốt như: đại An, tiểu cát, tốc hỷ. Tránh các ngày: Sát chủ, không vong, nguyệt kỵ, con nước, tam nương.
 • Lựa chọn giờ hoàng đạo để mọi việc hanh thông, viên mãn
 • Nên chọn ngày khai quan hợp với tuổi gia chủ
 • Nên chọn những ngày giờ đẹp nhất trong tháng, trong năm. Nên tránh tháng cô hồn.

Cách khai nhãn cho Cóc Ngậm Tiền hợp phong thủy như sau:

Khai nhãn Cóc ngậm tiền hợp phong thuỷ nên chọn trong không gian yên tĩnh để phát huy hết công dụng của nó. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn ngày đẹp, tiến hành làm sạch cho Cóc Ngậm Tiền
 • Bước 2: Lấy ½ thùng nước mưa và ½ thùng nước giếng đổ lẫn chúng vào một thùng.
 • Bước 3: Đặt Cóc Ngậm Tiền vào thùng nước ngâm trong 3 ngày 3 đêm
 • Bước 4: Sau đó, lấy ra và lau khô sạch Cóc Ngậm Tiền
 • Bước 5: Lấy nước chè vảy vào mắt của Cóc Ngậm Tiền (nên làm một mình, vì khi khai nhãn, người đầu tiên Cóc ngậm tiền nhìn thấy sẽ gặp may mắn, tài lộc)

Cách đặt Cóc Thiềm Thừ hút tài lộc cho gia chủ

Khi thỉnh Cóc Thiềm Thừ về, cách đặt cóc Thiềm Thừ khá quan trọng để thu hút tài lộc về cho gia chủ. Sau đây là những cách đặt Thiềm Thừ hút tài lộc nhất:

 • Trong nhà: Đặt tại gần lối ra vào, góc đối diện chéo với cửa chính. Hoặc đặt ở dưới gầm bàn, trong tủ hoặc két sắt. Nhưng phải chắc chắn đầu Thiềm Thừ luôn hướng vào trong nhà.
 • Thiềm Thừ đặt bên nào? Tại khu vực kinh doanh, nên đặt Thiềm Thừ bên trái bàn và quay đầu vào trong sẽ cực kỳ tốt cho người kinh doanh, buôn bán.
 • Đặt Thiềm Thừ hướng nào? Nên đặt Cóc Thiềm Thừ hướng Đông Nam nếu muốn hút tài lộc. Và đặt ở phía Bắc phòng khách nếu muốn công việc thuận lợi, suôn sẻ.
 • Hoặc có thể đặt Thiềm Thừ cố định trên bàn làm việc trong nhà hoặc trong công ty, với đầu hướng vào trong.

Điều kiêng kỵ khi thỉnh và đặt Thiềm Thừ phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn vị trí đặt Thiềm Thừ thu hút tài lộc, hanh thông. Gia chủ cũng cần chú ý những vị trí kiêng kỵ khi đặt Thiềm Thừ như sau:

 • Không đặt Thiềm Thừ quay mặt ra ngoài
 • Không đặt Thiềm Thừ những nơi không có tính trang nghiêm như: phòng tắm, bên ngoài nhà, nhà vệ sinh, trên mặt đất,… Nó sẽ thu hút vận đen và làm tan biến vận tốt cho ngôi nhà.
 • Không đặt đối diện cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi
 • Không dùng vải hoặc các vật dụng khác che mắt Thiềm Thừ
Xem thêm:  Bát tiên là những ai? Cách bố trí tượng bát tiên đúng phương vị phong thủy

Hình ảnh đẹp về tượng Thiềm Thừ

Lưu ý khi lựa chọn và đặt linh vật Cóc Ngậm Tiền

Khi lựa chọn linh vật Cóc Ngậm Tiền:

Theo phong thuỷ, Cóc Ngậm Tiền dù đặt trong nhà, công ty, văn phòng hay cửa hàng,… Thì cũng cần lựa chọn phù hợp với tuổi, bản mệnh của gia chủ, nhằm mang lại nhiều tài lộc, vận hên cho gia chủ. Vậy Thiềm Thừ hợp với mệnh nào? Thiềm Thừ hợp với tuổi nào?

Thông thường, Thiềm Thừ đều phù hợp với mọi độ tuổi, mọi bản mệnh. Nó sẽ hỗ trợ bất kỳ ai về phong thuỷ và không cấm kỵ hay kiêng cữ điều gì. Cụ thể để lựa chọn linh vật Cóc Ngậm Tiền như sau:

 • Mệnh Kim: Người mệnh Kim nên chọn Cóc Ngậm Tiền màu xám bạc hoặc màu vàng.
 • Mệnh Mộc: Người mệnh Mộc nên chọn Cóc Ngậm Tiền với các màu như: xanh dương, xanh nhạt, đen.
 • Mệnh Thuỷ: Người Mệnh Thuỷ lựa chọn Cóc Ngậm Tiền phù hợp với màu: xanh lá cây, xanh nước biển, đen.
 • Mệnh Hoả: Nên chọn Cóc Ngậm Tiền có màu tím, màu xanh lá cây hoặc màu đỏ.
 • Mệnh Thổ: Nên chọn những tượng Cóc Ngậm Tiền có màu đỏ, màu vàng nhạt, màu nâu.

Khi đặt linh vật Cóc Ngậm Tiền:

Khi đặt linh vật Cóc Ngậm Tiền, tuỳ thuộc vào từng vị trí mà bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong nhà ở: Không đặt Cóc ngậm tiền ở những nơi ô uế, dơ bẩn như nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà tắm,… Sẽ khiến tiền tài tiêu tan, gia chủ hao tiền tốn của. Nên đặt Thiềm Thừ ở những nơi sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Trong văn phòng: Nên đặt Cóc Vàng trên bàn làm việc, bàn thờ thổ địa, quầy thu ngân,… Đặt mặt hướng vào bên trong.
 • Mỗi một Cóc Ngậm Tiền chỉ nên có một gia chủ. Vì nó chỉ nhận biết một chủ nhân của mình mà thôi.
 • Không dùng khăn hay vải che mặt cóc dễ khiến tiền tài tan biến 
 • Không nên đặt quá 9 chú Cóc Ngậm Tiền trong nhà hoặc văn phòng.
 • Tuyệt đối không để phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ mang thai chạm vào cóc ngậm tiền khiến linh vật mất linh.
 • Không đặt Thiềm Thừ gần lửa, vì cóc kỵ lửa. Có thể đặt Thiềm Thừ ở những nơi gần nước.
 • Nên đặt Thiềm Thừ cố định một chỗ, không nên thay đổi vị trí đặt thường xuyên. Nên đặt thêm một bát nước sạch cùng hoa quả kế bên sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lời kết

Bài viết tổng hợp các thông tin liên quan đến vật phẩm Thiềm Thừ và những lưu ý trong quá trình thỉnh và đặt Thiềm Thừ bạn có thể quan tâm. Hy vọng bài viết trên Phatphongthuy đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về linh vật phong thuỷ này. Từ đó giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình.

Tham khảo thêm:

Tặng SAO cho tác giả post

Ý kiến về bài viết Thiềm Thừ là gi? Ý nghĩa và cách bố trí Thiềm Thừ theo phong thủy để hút tài lộc

Scroll to Top