Văn Khấn Cúng Giao Thừa Giáp Thìn 2024: Đón Tài Lộc Đến Nhà, Gia Đình Bình An

Khi cái lạnh của mùa đông còn đọng lại, và ánh đèn đèn lấp lánh từ những đám đèn chờ sáng lên bầu trời, đêm giao thừa nở ra như một huyền bí tươi sáng, làm say đắm không khí của mọi gia đình. Đây không chỉ là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới mà còn là dịp tất cả mọi người hân hoan mong đợi.

Theo truyền thống lâu dài của người Việt, tại khoảnh khắc đặc biệt này, mọi gia đình tụ tập lại, mang theo những nén hương thơm nồng để cúng dường và gắn kết tình cảm gia đình. Là lúc mọi tâm hồn hướng về những điều tốt đẹp, đêm giao thừa là thời điểm linh thiêng nhất, nơi mà văn khấn cúng giao thừa nổi bật như một nghệ thuật tinh tế.

Văn khấn giao thừa không chỉ đơn thuần là một trình tự tôn giáo, nó còn là nguồn cảm hứng tinh thần cho mọi người. Bởi vì đây không chỉ là việc đọc lặp đi lặp lại những lời cầu chúc thông thường. Mỗi bài văn khấn giao thừa là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chứa đựng những ước mong, nguyện vọng và hy vọng của từng gia đình. Đó là những dòng văn lồng ghép một cách khéo léo, tạo nên một bức tranh tinh tế về những điều tốt lành mà mọi người muốn mang đến cho bản thân và người thân yêu trong năm mới.

Vì vậy, không chỉ là một phần của nghi lễ truyền thống, văn khấn cúng giao thừa còn là biểu tượng của sự kết nối tinh thần và tình cảm trong gia đình. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn cái nhìn sâu sắc về nghi thức này và giới thiệu các bài văn khấn giao thừa độc đáo, chính xác, để bạn có thêm nguồn ý tưởng và năng lượng tích cực cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công.

Văn khấn cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 là gì?

Văn khấn cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là lời cầu chúc, lời tri ân và thông báo của gia đình đến ông bà tổ tiên, báo hiệu sự chuẩn bị cho một mùa Tết mới. Thông qua văn khấn, gia chủ thể hiện lòng kính trọng, tôn vinh tổ tiên, và chia sẻ niềm vui của gia đình trong dịp lễ quan trọng này.

Trong quá trình văn khấn giao thừa, gia đình thường chuẩn bị mâm cúng Giao thừa trước bàn thờ gia tiên, cầu nguyện cho sự bình an, hạnh phúc và thành công cho gia đình trong năm mới. Mỗi từ ngữ, mỗi câu chữ trong văn khấn mang đầy ý nghĩa tâm linh và là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Lưu ý thông tin trước khi đọc văn cúng giao thừa

Theo lời tư vấn từ các chuyên gia phong thủy, nghi lễ cúng giao thừa trong năm Quý Mão 2023 nên diễn ra trong khoảng giờ Tý (tức là 11 giờ đêm) hoặc tốt nhất là vào giờ chính Tý (0 giờ đêm), và nên kết thúc trước 1 giờ sáng mùng 1 Tết.

Xem thêm:  Tử vi 29/9/2023 của 12 con giáp

Là nét đặc trưng của người Việt, việc chuẩn bị hai bàn cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà trở thành một nghi lễ phong phú. Mâm lễ này đa dạng với các món mặn thay đổi theo từng gia đình, tùy thuộc vào điều kiện và sở thích cá nhân. Ngày nay, nhiều gia đình cũng hướng đến một bàn cúng giao thừa nhẹ nhàng, nhưng vẫn đủ sự thành kính. Các món ăn trên mâm thường gặp bao gồm bánh chưng, giò, chả, xôi gấc, thịt gà luộc và rượu.

Khi mâm cúng đã sẵn sàng, được bày lên bàn thờ và hương đã được thắp, gia chủ bắt đầu đọc văn khấn cúng giao thừa, lời mời ông bà tổ tiên, mong đợi một năm mới tràn đầy những điều tốt lành. Trong khoảnh khắc này, không khí yên bình, mọi thành viên trong gia đình cùng hướng về bàn thờ, tôn trọng và nhớ đến tổ tiên và ông bà.

Văn khấn cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán
Văn khấn cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Văn khấn giao thừa năm Giáp Thìn 2024 chuẩn truyền thống nhất

Dưới đây là ba bài văn khấn cúng giao thừa chuẩn truyền thống: một dành cho mâm cúng giao thừa trong nhà, một để cầu nguyện ngoài trời trong đêm giao thừa, và một văn khấn cụ thể gửi lời tôn kính đến ông bà tổ tiên.

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

Bài cúng giao thừa ngoài trời. bạn đọc tham khảo qua nhé: 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Con kính lạy Mười Phương Phật, Mười Phương Pháp, Mười Phương Tăng.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm 2023

Gia đình chúng con là: …

Ngụ tại: …

Trước án kính cẩn thưa trình:

Năm cũ qua đi bước sang năm mới 

Mong cuộc đời đến với an vui

Hành tinh rộn rã tiếng cười

Hoà bình hạnh phúc mọi người thương nhau.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa phẩm vật hương hoa, cơm canh thanh đạm, chi nghi phẩm vật thanh khiết trên hết dâng cúng Mười Phương Tam Bảo, đến chư vị Thiên địa Tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Tiên linh nội ngoại cùng cửu huyền thất tổ, lục thân quyến thuộc. Kính thỉnh mời chư vị lai lâm chứng giám, thụ hưởng lễ vật.

Ngưỡng nguyện Mười Phương Chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng cùng chư vị thiện thần từ bi gia hộ cho gia đình thân quyến Nội Ngoại an khang thịnh vượng, gia đình êm ấm thuận hòa, tử tôn hiếu thuận, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, tội diệt phước sanh, thiện căn tăng trưởng, đạo tâm kiên cố. Đời đời kiếp kiếp nương bóng từ bi tu theo Phật đà, thoát khỏi đường mê, quay về bờ giác, muôn việc hanh thông, trên dưới một lòng, thực hành Chánh pháp, bốn ân nguyện đáp, ba cõi đều nhờ, tất cả sang bờ an vui giải thoát, giới hương thơm ngát lan tỏa mười phương, hai cảnh âm dương đồng nương lợi lạc.

Phổ nguyện gia môn hưng thịnh, quyến thuộc bình an, nội ngoại tiên linh cùng cửu huyền thất tổ nhiều đời xả bỏ ưu phiền, nhất tâm hướng thiện, quy y Tam Bảo, thoát khỏi mê đồ, tin sâu Nhân quả, tránh xa điều ác làm các việc lành, tinh tấn tu hành, gây tạo vô lượng công đức lành rồi nương nhờ Phật lực sớm vãng sanh về cõi giới an lạc, đời đời không còn thối chuyển với Chánh pháp.

Nguyện cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo, chứng thành đạo quả.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời – Phật Phong thuỷ sưu tầm
Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời
Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

Văn khấn cúng giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài cúng giao thừa trong nhà – Phật Phong thuỷ sưu tầm
Văn khấn cúng giao thừa trong nhà
Văn khấn cúng giao thừa trong nhà

Văn khấn cúng giao thừa ông bà tổ tiên

Bài cúng gia tiên đêm giao thừa cho bạn đọc tham khảo: 

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng 12 năm 2023 (theo âm lịch)

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn cúng giao thừa ông bà tổ tiên – Phật Phong thuỷ sưu tầm
Văn khấn cúng giao thừa ông bà tổ tiên
Văn khấn cúng giao thừa ông bà tổ tiên

Văn khấn cúng giao thừa tại cơ quan, công ty

Ngoài việc tổ chức lễ cúng giao thừa tại gia đình, các tổ chức và doanh nghiệp cũng thường thực hiện nghi lễ này, với hy vọng rằng trong năm mới, công ty sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu lớn lao hơn. Dưới đây là một bài văn khấn cúng giao thừa tại công ty, nơi làm việc, mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần

Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần

Các cụ tổ tiên nội, ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ 2023 với năm 2024

Chúng con là: (Tên công ty) Tên chủ công ty: … Sinh năm: …

Ngụ tại số nhà: … Ngõ: … Xã/Phường: … Quận/Huyện: … Tỉnh/Thành phố: …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật – Thánh, dâng hiến Tôn Thần, tiến cúng tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính Thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này.

Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn cúng giao thừa cơ quan, công ty – Phật Phong Thuỷ sưu tầm
Văn khấn cúng giao thừa tại cơ quan, công ty
Văn khấn cúng giao thừa tại cơ quan, công ty

Lời kết 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về văn khấn cúng giao thừa, một phần quan trọng của truyền thống Tết Nguyên đán. Thông qua những lời chúc tốt đẹp và tâm huyết, chúng ta gửi đi những ước mong cho sự bình an, hạnh phúc và thành công trong năm mới.

Xem thêm:  Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn phong thủy, quanh năm bình an và tài lộc

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt này. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết tràn đầy ý nghĩa và an lành, và mong rằng những bài văn khấn giao thừa đã giúp thêm phần trang trí cho không khí ấm áp của ngày Tết. Hãy bước vào năm mới với trái tim tràn đầy niềm tin và hy vọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến về bài viết Văn Khấn Cúng Giao Thừa Giáp Thìn 2024: Đón Tài Lộc Đến Nhà, Gia Đình Bình An

Scroll to Top